Công ty cổ phần giống lâm nghiệp vùng Nam Bộ

Giong Lam Nghiep Trang chủ Tin tức Tin tức trong nghành Hà Giang: chuyển đất nghèo kiệt sang trồng rừng kinh tế

Hà Giang: chuyển đất nghèo kiệt sang trồng rừng kinh tế

Hơn 4 năm trở lại đây, huyện miền núi Bắc Quang (Hà Giang) đã xây dựng chương trình hướng cho bà con các dân tộc chuyển diện tích rừng nghèo kiệt giá trị kinh tế thấp sang trồng rừng kinh tế có giá trị cao. Chương trình này thực sự đã đi vào cuộc sống, được bà con các dân tộc hưởng ứng và đạt hiệu quả cao.

Huyện miền núi Bắc Quang có diện tích đất lâm nghiệp gần 70 nghìn ha đều nằm trong dải núi đất, có độ dốc vừa phải, độ ẩm cao. Đây chính là tiềm năng để huyện phát triển kinh tế rừng. Song đất rừng ở Bắc Quang mới chỉ ở dạng tiềm năng, chưa được khai thác trồng rừng đưa lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài 28 nghìn ha rừng phòng hộ được bảo vệ, trên 41 ha rừng sản xuất mới có 1/2 diện tích được phủ rừng theo các chương trình, dự án như 661, rừng nguyên liệu giấy...và phần diện tích còn lại là rừng tạp, rừng nghèo kiệt cho hiệu quả kinh tế thấp. Những diện tích đất rừng nghèo kiệt này hầu hết các nương rẫy cũ của bà con các dân tộc bỏ sau khi đã hết màu; rồi hạt cây phát tán rơi xuống nương và cây rừng tự mọc lên. Chủng loại cây mọc trên đất này hầu như không có giá trị bởi là cây tạp, gỗ từ nhóm 5 trở lên.
Nhằm phát huy lợi thế và khai thác tiềm năng đất rừng có hiệu quả phục vụ mục tiêu phát trển kinh tế-xã hội của huyện, Bắc Quang đã tập trung tuyên truyền, tiến hành giao đất rừng nghèo kiệt cho từng hộ dân vùng rừng và xây dựng chính sách cụ thể hỗ trợ cho bà con các dân tộc chuyển rừng nghèo kiệt sang trồng rừng kinh tế. Theo đó, huyện hỗ trợ toàn bộ cây giống cho bà con ở các xã vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu và vùng nhiều đồi đất trống, phá rừng tạp chuyển sang trồng rừng kinh tế. Mức hỗ trợ cho trồng 1 ha rừng từ 1.800 đến 2.200 cây giống (giống cây Keo, Mỡ, Bồ đề) và gần 1.500 cây giống (giống cây Luồng, Tre...). Ngoài ra, huyện còn cử cán bộ kỹ thuật tổ chức các lớp tập huấn ngay tại các thôn, bản để hướng dẫn bà con biết kỹ thuật trồng, chăm sóc rừng....
Với chủ trương này, hơn 4 năm qua, 4.157 hộ ở 19 xã trong huyện Bắc Quang đã trồng được trên 19 nghìn ha rừng kinh tế; trong đó có nhiều xã ở vùng đặc biệt khó khăn đã chuyển đổi rừng nghèo kiệt sang trồng rừng kinh tế có hiệu quả cao như xã Đông Thành trồng được trên 1.163 ha; người Dao ở xã Thượng Bình, xã đặc biệt khó khăn đã chuyển đổi gần 900 ha rừng nghèo kiệt. Từ trồng rừng kinh tế, nhiều hộ dân đã có nguồn thu nhập ổn định và ấp ủ ước mơ làm giàu từ rừng như hộ chị Hoàng Thị Đệ ở thôn Tiến Thành, xã Đông Thành. Gia đình chị đã chuyển 5 ha rừng nghèo kiệt (rừng cây Nứa, Vầu, Cọ) sang trồng Keo được một chu kỳ sản xuất (6 đến 7 năm), mỗi ha cho trên 100 m3 gỗ. Với giá thu mua bình quân hiện nay là 1,5 triệu đồng/m3 thì gia đình chị có thu nhập không nhỏ. Ngoài ra khi cây chưa đến tuổi thu hoạch, chị vẫn có nguồn thu từ tỉa cành, tỉa cây làm chất đốt và bán ra thị trường.
Trồng rừng kinh tế đang là hướng đi giúp bà con vùng rừng trong huyện Bắc Quang nhanh chóng thoát nghèo.

Newer news items:
Older news items:

 

Bản tin công tyHình ảnh hoạt động

Bản đồ tới công ty

Ban do toi cong ty

Tin tuyển dụng

Tin tuyển dụng

Liên kết Web

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay
mod_vvisit_counterTuần này0
mod_vvisit_counterTháng này0
mod_vvisit_counterTất cả0

Khách đang online: